Tầm ảnh hưởng của công nghệ đến ngành khách sạn

Công nghệ là một trong những yếu tố có tác động mạnh mẽ đến hoạt động kinh doanh của mọi lĩnh vực. Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ hiện nay, các chủ khách sạn sẽ khó bắt kịp những thay đổi này. Trong bài viết này, Sophia sẽ giới thiệu một số xu hướng công nghệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngành khách sạn. 

1. Điện toán đám mây – Cloud

Mặc dù mới xuất hiện cách đây vài năm, nhưng nó đã trở nên rất phổ biến trong giới công nghệ. Có 2 lý do mà điện toán được nhiều chủ khách sạn – du lịch đặt ra những câu hỏi về dịch vụ này:

-Khách sạn không phải chi trả bất kỳ chi phí nào cho phần cứng hay những khoản liên quan như nhân viên IT để duy trì hệ thống. Như vậy, vốn đầu tư ban đầu cho điện toán thấp hơn các hệ thống khác

-Việc không phải lo lắng vấn đề IT khiến cho khách sạn có thời gian tập trung vào công việc truyền thông, quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng của họ

Hơn nữa, khoản đầu tư cho các tài sản cố định cho điện toán đám mây thấp. Khoảng thời gian cài đặt có thể giảm từ tháng xuống ngày, giúp cho các khách sạn thấy được kết quả rõ ràng và ngay tức thì.

Các khách sạn nên sử dụng điện toán đám mây cho hệ thống quản lý khách sạn của mình để giảm thời gian quản lý và gánh nặng IT trong việc lắp đặt và duy trì ứng dụng. Với điện toán đám may, người dùng có thể dễ dàng nâng cấp thường xuyên để chắc rằng ứng dụng luôn được cập nhật tính năng mới nhất, giúp hỗ trợ họ một cách hiệu quả nhất.

2. Sự phát triển mạnh mẽ của thiết bị di động

Ngày nay, số lượng thiết bị di động tung ra thị trường ngày càng nhiều và được mọi người ưa chuộng: 70% người dùng sẽ tìm kiếm thông tin trên internet, 82% người dùng vào điện thoại để quyết định mua hàng. Chúng đã làm thay đổi cách ta tương tác với công nghệ. Thiết bị di động được khách hàng sử dụng rộng rãi để tìm hiểu thông tin, xem hình ảnh và đặt phòng của khách sạn. Chính vì vậy, nó có tác động rất lớn đến ngành khách sạn, du lịch.

3. Mạng xã hội

Mạng xã hội đã mang lại tầm ảnh hưởng sâu rộng đến ngành du lịch – khách sạn. Mặc dù Facebook là một mạng xã hội mới nhưng cũng đã có tầm ảnh hưởng đáng kể đến người dùng. Danh tiếng của bạn trên mạng online là yếu tố then chốt trong kinh doanh. Nó không còn là mối quan tâm của bộ phận marketing, mà còn liên quan trực tiếp đến việc vận hành kinh doanh. Vì vậy, việc quản lý mạng xã hội phải được kết hợp với các hệ thống quản lý khách sạn để giúp bạn có những hành động nhanh chóng và phù hợp khi có việc cần giải quyết.

4. Cá nhân hóa

Khách hàng thường mong chờ những dịch vụ mang tính cá nhân hóa – thỏa mãn những yêu cầu và dành riêng cho họ: sở thích ăn uống, tính cách, tình trạng sức khỏe hay hoa trong phòng,… Việc tìm hiểu kỹ những thông tin của khách hàng sẽ giúp khách sạn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo lòng tin và uy tín với khách hàng. Điều này giúp khách sạn tạo mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng, có được sở thích của khách hàng và sử dụng thông tin đó một cách linh hoạt.

5. Các dịch vụ đi kèm

Khách sạn không chỉ bán phòng mà luôn có các dịch vụ đi kèm như nhà hàng, đồ ăn sáng, spa, golf, tổ chức sự kiện,…Mỗi mảng được vận hành bằng một hệ thống phần mềm riêng biệt. Việc này giúp hệ thống truyền tải thông tin chính xác đến những bộ phận cụ thể, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc lưu trữ cả tấn thông tin. Việc tích hợp tất cả những hệ thống này giúp bạn quản lý toàn diện, báo cáo nhanh và có cái nhìn bao quát hơn lợi nhuận. Ngoài ra, sự tích hợp còn giúp bạn “quản lý thu nhập” từ khách trong suốt quá trình họ ở tại khách sạn.

6. Toàn cầu hóa

Xu hướng toàn cầu hóa tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Khách sạn không phải ngoại lệ. Trong thế kỷ 21, khách sạn cần tìm các hướng quản lý phù hợp để tồn tại và phát triển giữa nền kinh tế khó khăn. Đối với những doanh nghiệp có mạng lưới toàn cầu, việc liên kết toàn cầu là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Điều này nghĩa là nền tảng công nghệ được sử dụng cần phải mang tính toàn cầu hóa. Tất cả các xu hướng này đã và đang mang đến một sự thay đổi lớn đối với ngành khách sạn – du lịch. Nếu bạn không muốn bị bỏ ngoài cuộc chơi trong một thị trường đầy tính cạnh tranh như ngày nay, việc cập nhật các xu hướng công nghệ có ứng dụng cao trong ngành khách sạn – du lịch là rất quan trọng. Công nghệ ở đây không chỉ là về phía phục vụ khách hàng, mà còn về phần quản lý tài chính, nhân sự của khách sạn. Bằng cách mang ứng dụng công nghệ vào xuyên suốt các cấp trong khách sạn, bạn sẽ đạt được hiệu quả kinh doanh tốt hơn và doanh số sẽ làm bạn ngạc nhiên.